QUỐC TẾ ĐANG ĐẨY MẠNH ĐẦU TƯ VÀO VIỆT NAM

26/06/2019

“Bùng nổ” thị trường cho thuê xe ô tô

Thị trường cho thuê xe ô tô Việt Nam có thể sẽ sôi động hơn nhiều khi một “đại gia” hàng đầu thế giới- Enterprise Rent-A-Car (Mỹ) đã quyết định đầu tư vào nước ta.

Enterprise Rent-A-Car vừa công bố hoạt động tại Việt Nam thông qua hình thức nhượng quyền cho MP Executives, đơn vị thuộc MP Logistics.

Thách thức không nhỏ

Enterprise Rent-A-Car có thể trở thành “ông lớn” nước ngoài thành công, nhưng cũng có thể thất bại sau vài ba năm nếu như có đối thủ cạnh tranh, bởi thị hiếu trải nghiệm ở tầng lớp trung lưu thường luôn khó lường.
Trong khi đó, giá xe ở Việt Nam cao hơn so với các nước khác nhiều lần, đó là bài toán chi phí đầu tư ban đầu.

Sẽ khó thành công nếu Enterprise Rent-A-Car áp dụng mức giá cao hơn các đối thủ khác để bù vào giá xe, nhưng nếu sử dụng mức giá đồng đều thì khó thu hồi vốn nhanh.

Bên cạnh đó, nhiều hãng sản xuất ô tô, đặc biệt Vingroup vừa tung ra thị trường nhiều mẫu xe mới, với giá cả hợp lý, có thể sẽ làm giảm nhu cầu thuê xe ô tô.

Ngoài ra, nếu công ty Mỹ không nắm hết thị trường thì rất dễ rơi vào vết xe đổ như các nhà đầu tư ngoại trước đây. Đó là rủi ro có thể mất xe, xe bị cầm cố, xe bị khách đem bán, làm hỏng…

Thị trường sôi động hơn

Nhiều chuyên gia cảnh báo, nếu các doanh nghiệp cho thuê ô tô Việt Nam không thay đổi, có thể sẽ chịu “lép vế” ngay trên sân nhà. Bởi, các doanh nghiệp ngoại đều áp dụng công nghệ mới, thậm chí liên kết với các hãng taxi công nghệ, như Grab...

Trong khi đó, dịch vụ cho thuê ô tô trực tuyến tại Việt Nam chưa có thương hiệu nào đủ mạnh để có thể cạnh tranh với đối thủ ngoại. Đó là chưa kể dịch vụ cho thuê xe ở Việt Nam đang gặp phải vấn đề không chỉ về giá cả mà chất lượng xe, cung cách phục vụ.

Để cạnh tranh được với Enterprise Rent-A-Car, các đơn vị cung cấp dịch vụ cho thuê xe Việt Nam cần liên kết với nhau, phát triển dựa trên nền tảng công nghệ mới, tăng chất lượng dịch vụ phục vụ khách hàng.

Mặc dù vậy, Enterprise Rent-A-Car nhập cuộc sẽ khiến thị trường cho thuê ô tô Việt Nam sôi động hơn, nhất là ở phân khúc khách hàng doanh nghiệp, các nhân sự cấp cao nước ngoài có nhu cầu thuê xe dài hạn, các nhà tổ chức tour du lịch…

Tuy nhiên, sự nhập cuộc của doanh nghiệp ngoại sẽ phát sinh những rắc rối trên mặt trận pháp lý - vốn là điểm yếu cố hữu của nền kinh tế.

LOGO_VK_Trắng.png

Vinhomes Central Park - Landmark 4

208 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TP HCM

Email: contact@vklink.vn
Điện thoại:  +84 28 7300 9959 

Web: www.vklink.vn

  • Facebook
  • YouTube
  • Twitter
  • Instagram

Copyright @ VK LINK CORPORATION. All rights reserved